Chỉ cần biết kết hợp khéo léo các nguyên liệu sẵn ở nhà, bạn hoàn toàn có thể tự làm 1 tuýp hand cream theo ý. Design ư? bạn sẽ tự trang trí vài hình đẹp xinh lên miếng giấy rồi dán nó vào tuýp hand cream. Done! Và thế là bạn đã có 1 lọ kem dưỡng da tay made by me, nhỏ xinh và có thể để trong túi "đưa em đi khắp thế gian" - bất kể mùa đông giá rét.
1. Nguyên Liệu:
Vì dùng cho tay nên phần nguyên liệu sẽ đơn giản thôi, không cần cầu kỳ như cream dành cho mặt.
- 1 chén nước cất
- 1 muỗng canh bơ hạt mỡ (còn gọi là bơ shea hay shea butter)
- 3/4 chén dầu olive
- 1 muỗng canh sáp nhũ hóa (để làm gì thì bài Lotion tớ đã nói rồi đó)
- 10 giọt tinh dầu cam bergamot
- 1-2 viên nang vitamin E (bóc hoặc làm rách lớp vỏ ngoài để lấy phần vitamin lỏng bên trong)
- 1 vài giọt chất bảo quản (nhớ là chỉ chiếm nhiều nhất 1% tuýp kem của bạn thôi đấy)
Chú ý:
- Về bơ (butter): Bạn có thể thay bơ hạt mỡ bằng bất kỳ loại bơ nào mà bạn có (như bơ cacao, bơ xoài...) hoặc nếu bạn thấy khó khăn để mua thì bỏ luôn bơ cũng được (tuýp hand cream hôm nay tớ thấy ở cửa hàng, trong thành phần cũng chỉ có dầu olive, nước, tinh dầu lavender, sáp nhũ hóa và vitamin E thôi).
- Về dầu (oil): Bạn cũng có thể thay dầu olive bằng dầu dừa, dầu hạnh nhân hay jojoba... gì cũng được miễn là từ thực vật.
- Về tinh dầu (essential oil): tinh dầu cam hương (bergamot), nếu thích mùi nồng ấm hãy dùng sả chanh, lavender, gỗ đàn hương...
- Về nước: Tùy độ lỏng hay đặc của cream mà bạn cho nhiều hay ít nước tùy ý, nhớ cân chỉnh sáp nhũ hóa sao cho đủ để hòa hết nước và dầu vào nhau nha.
Cách Làm:
Bước 1: ho bơ hạt mỡ,C dầu olive, sáp nhũ hóa vào 1 cái bát, cho nước vào 1 cái bát (chén) khác rồi để cả 2 vào lò vi sóng (nhớ nguyên tắc không quá 70 độ C nha)
Sau 1-2 phút cảm thấy mọi thứ đã tan chảy (chỉ cần tan gần hết thôi, đừng để hỗn hợp bị sôi sẽ bị biến chất), lấy ra ngoài hỗn hợp sẽ tiếp tục tan dần.
Bước 2: Đổ 2 bát vào 1 bát (cốc) lớn hơn, chờ bớt nóng (đến khi còn hơi âm ấm), cho Vitamin E, tinh dầu, chất bảo quản vào, sử dụng một máy xay cầm tay hoặc máy đánh trứng khuấy đều các nguyên liệu lại với nhau cho đến khi chuyển sang màu trắng và có độ mịn (bạn cũng có thể làm điều này trong một máy xay sinh tố thông thường nhưng nhớ phải vệ sinh máy xay THẬT SẠCH SẼ trước đó).
Nếu cảm thấy hỗn hợp bị thừa nước (có 1 ít nước bị tách ra, thì bạn có thể cho thêm chất nhũ hóa, hoặc để đỡ lằng nhằng, bạn nghiêng bát (cốc) cho phần nước đó tự chảy bớt ra ngoài là xong, tiép tục mix đến khi hỗn hợp mịn như ý.
Bước 3: Lúc mới mix xong, hỗn hợp vẫn còn hơi lỏng, bạn đổ ra 1 lọ nhỏ có nắp hoặc chai vòi nhấn hay cho ra tuýp nhỏ xinh để tiện mang theo bên mình. 1 giờ sau khi đổ hỗn hợp vào lọ(chai/tuýp), nó sẽ bắt đầu nguôi dẫn và trở nên creamy hơn, lúc này bạn có thể tận hưởng thành quả của mình rồi đó.
Đơn giản phải không nào? Bạn sẽ không phải lo tay mình thô ráp mỗi khi đông về nữa. Với 1 em hand cream tự làm, bàn tay bạn sẽ mềm mại cả ngày và thơm ngát mùi hương mà bạn yêu, mùa đông hẳn sẽ trở nên thú vị hơn rất nhiều.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét